Nhập từ khóa

Phát triển rừng gỗ lớn: Tầm nhìn DÀI HẠN và HIỆU QUẢ kinh tế

Phát triển rừng gỗ lớn: Tầm nhìn DÀI HẠN và HIỆU QUẢ kinh tế

Phát triển rừng gỗ lớn: Tầm nhìn DÀI HẠN và HIỆU QUẢ kinh tế

Với kế hoạch “Phát triển rừng gỗ lớn giai đoạn 2024 – 2030”, Việt Nam đang hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao hiệu quả kinh tế trong ngành lâm nghiệp. Để đạt được mục tiêu này, các bên liên quan cần phối hợp từ khâu chọn giống đến phát triển hạ tầng lâm nghiệp, đảm bảo sự phát triển dài hạn và bền vững.

1. Tiềm năng khi phát triển rừng gỗ lớn

Theo các chuyên gia từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, rừng gỗ lớn có tiềm năng hấp thụ CO2 vượt trội, từ 480 đến 1.000 tấn/ha, so với rừng nghèo và rừng trung bình. Việc tăng cường trồng rừng gỗ lớn không chỉ giúp cải thiện khả năng hấp thụ CO2 mà còn nâng cao trữ lượng gỗ và giá trị kinh tế.

Ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa, chỉ ra rằng rừng trồng từ 12 đến 13 năm tuổi có thể hấp thụ đến 300 tấn CO2/ha, gấp ba lần so với rừng 5 đến 6 năm tuổi. Điều này không chỉ cải thiện khả năng hấp thụ CO2 mà còn tăng trữ lượng gỗ và giá trị kinh tế. Rừng gỗ lớn có thể đạt giá trị từ 250 đến 300 triệu đồng/ha, cao gấp 2 – 3 lần so với rừng gỗ nhỏ.

trồng rừng gỗ lớn

Việc trồng rừng gỗ lớn đem đến nhiều lợi ích

Việt Nam đã bắt đầu tham gia thị trường tín chỉ các bon, với hơn 10 triệu tấn CO2 được bán trong năm 2023, thu về hơn 50 triệu USD. Thị trường này không chỉ giúp nâng cao thu nhập cho người dân mà còn thúc đẩy phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Khi giao dịch trên thị trường tín chỉ các bon, các chủ rừng sẽ có thêm động lực để bảo vệ và phát triển rừng.

2. Khó khăn và giải pháp khi phát triển rừng gỗ lớn

Hiện nay, Việt Nam chỉ có khoảng 4 triệu ha rừng có thể khai thác và sản xuất. Để đạt được mục tiêu phát triển rừng gỗ lớn, cần chú trọng vào khâu chọn giống và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật. Lựa chọn giống cây phù hợp, chống chịu sâu bệnh và thích ứng với điều kiện môi trường là yếu tố then chốt để đảm bảo hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững.

3. T&T – Công ty hàng đầu hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất gỗ

Để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất gỗ, T&T cung cấp các thiết bị vật tư và máy móc hiện đại như Băng tải cao su HeesungThiết bị tách sắt TTVM.

nam châm phẳng trong ngành gỗ

Nam châm phẳng trở thành sản phẩm quen thuộc trong ngành sản xuất gỗ

Băng tải Heesung giúp vận chuyển nguyên liệu một cách hiệu quả, trong khi Thiết bị tách sắt TTVM loại bỏ tạp chất, đảm bảo chất lượng gỗ cao nhất. Với sự hỗ trợ từ T&T, các doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu suất sản xuất và đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao nhất.

Phát triển rừng gỗ lớn đòi hỏi tầm nhìn dài hạn và sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan. Từ việc lựa chọn giống, phát triển hạ tầng lâm nghiệp đến việc tham gia thị trường tín chỉ các bon, mọi yếu tố đều cần được xem xét kỹ lưỡng. Với sự phát triển bền vững và hiệu quả kinh tế, rừng gỗ lớn hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho người dân và đóng góp tích cực vào bảo vệ môi trường.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam 

Không có bình luận

Đăng bình luận

Your email address will not be published.

Call Now Button