Nhập từ khóa

[SO SÁNH] Nam Châm Vĩnh Cửu và Nam Châm Điện cùng T&T

[SO SÁNH] Nam Châm Vĩnh Cửu và Nam Châm Điện cùng T&T

[SO SÁNH] Nam Châm Vĩnh Cửu và Nam Châm Điện cùng T&T

Trong ngành công nghiệp hiện đại, nam châm vĩnh cửu và nam châm điện đóng vai trò không thể thay thế. Nam châm vĩnh cửu và nam châm điện không chỉ giúp tăng hiệu quả sản xuất mà còn đảm bảo chất lượng và an toàn cho các sản phẩm cuối cùng. Việc hiểu rõ về các loại nam châm này và ứng dụng của chúng là vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp công nghiệp hiện nay!

1. Nam châm vĩnh cửu là gì?

Nam châm vĩnh cửu là những nam châm có khả năng giữ được từ tính và đặc tính từ tính của chúng trong thời gian dài. Nam châm vĩnh cửu được tạo thành từ những vật liệu cứng có từ tính mạnh.

1.1. Các loại nam châm vĩnh cửu 

Nam châm vĩnh cửu được chia thành nhiều loại như:

  • Nam châm gốm: Chúng là loại nam châm vĩnh cửu tiết kiệm chi phí nhất hiện có, được sử dụng chúng trong ngành chế biến thực phẩm, cũng như trong chụp ảnh cộng hưởng từ và các lĩnh vực khác.
  • Nam châm dẻo: Chúng được sử dụng làm miếng đệm cửa tủ lạnh. Các polyme cao su, nhựa và bột từ tính đều có thể được sử dụng để tạo ra chúng.
  • NdFeB (Neodymium Iron Boron Magnet): Đây là nam châm đất hiếm, được dùng để chế tạo ra các sản phẩm nam châm công nghiệp, làm đồ trang sức, đóng sách và các nghề thủ công khác. Giá thành của nam châm đất hiếm tương đối cao.
  • Nam châm làm bằng samari coban (SmCo): Đây cũng là nam châm đất hiếm. Nó có khả năng chống nhiệt độ và oxy hóa. Chúng có từ trường mạnh hơn. Chúng có thể được sử dụng trong động cơ cao cấp, máy tua-bin và các ứng dụng khác.
nam châm dẻo

Nam châm dẻo là 1 loại của nam châm vĩnh cửu

1.2. Ứng dụng của nam châm vĩnh cửu

Ổ cứng, động cơ, xe cộ, máy phát điện, TV, điện thoại, tai nghe, loa, đầu dò và cảm biến đều cần có nam châm vĩnh cửu. Mục đích phổ biến nhất của nam châm là thu hút những vật có từ tính khác, nhưng nó cũng phục vụ nhiều nhiệm vụ khác nhau trong các thiết bị điện.

Móc hoặc chốt từ tính thường được tìm thấy trên tủ hoặc cửa đồ nội thất khác cũng được sản xuất từ nam châm vĩnh cửu. Thông thường, chúng được sản xuất bằng cách sử dụng một nam châm gốm kẹp giữa hai tấm thép để hút và chạm vào một “tấm đập” thép trên cửa.

nam châm phẳng làm từ nam châm vĩnh cửu

Nam châm phẳng TTVM được ghép từ nam châm vĩnh cửu

Bên cạnh đó, nam châm vĩnh cửu được sử dụng nhiều để làm nam châm công nghiệp như: nam châm phẳng, nam châm thanh, nam châm lưới, nam châm bạc đạn

2. Nam châm điện là gì? 

Nam châm điện hoạt động như một nam châm được nối với một cuộn dây điện từ (một cuộn dây quấn quanh một chiếc đinh). Từ trường được tạo ra bởi dòng điện chạy qua cuộn dây là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Từ tính của chiếc đinh tồn tại khi có dòng điện chạy qua cuộn dây. Nếu không có dòng điện thì từ tính của đinh sẽ mất đi. Do đó, khi quấn một cuộn dây quanh lõi sắt, bạn có thể tạo ra nam châm điện.

2.1. Các loại nam châm điện 

nam châm điện lọc sắt

Nam châm điện lọc sắt trên băng tải được T&T nhập khẩu nguyên chiếc và phân phối

Nam châm điện được phân loại là điện trở, chất siêu dẫn hoặc giống lai:

  • Nam châm điện kháng: Loại nam châm này sử dụng dây đồng để tạo ra từ trường. Từ trường được tạo ra khi dây đồng được xoắn quanh một miếng sắt và có dòng điện chạy qua dây đồng. Từ trường càng mạnh thì dây đồng càng bị xoắn.
  • Nam châm điện lai: Chúng là sự kết hợp của hai loại nam châm điện nêu trên, nam châm điện trở và nam châm điện siêu dẫn.
  • Nam châm siêu dẫn: Chúng được làm bằng kim loại siêu dẫn, không có khả năng cản dòng điện. Cách tiếp cận tương tự được sử dụng để tạo ra nam châm siêu dẫn. Nhiệt độ của cuộn dây đồng được hạ xuống bằng cách sử dụng nitơ lỏng hoặc heli lỏng trong các nam châm điện này. Nhiệt độ thấp tách các nguyên tử đồng ra khỏi dòng điện, tạo ra từ trường cao. Ngay cả khi mất điện, những nam châm điện này vẫn tiếp tục hoạt động.
  • Nam châm điện lọc sắt trong công nghiệp: Được chế tạo để lọc tách sắt dùng trong công nghiệp. Hình thức hoạt động đơn giản. Khi nhấn nút khởi động, các tạp chất từ tính sẽ bị hút ngược lên trên. Khi muốn vệ sinh nam châm điện, chỉ cần nhấn nút tắt nguồn.

2.2. Ứng dụng của nam châm điện 

Nam châm điện là loại nam châm thường được sử dụng nhất trong máy biến áp. Khi bạn cấp điện cho máy biến áp, cuộn dây sẽ tạo ra từ trường thay đổi. Điều này gây ra một điện áp được tạo ra. Máy biến áp thường được sử dụng trong hệ thống điện để quản lý các điện áp thay thế.

nam châm điện lọc sắt trên băng tải

Nam châm điện công nghiệp dùng để lọc tách tạp chất từ tính khỏi vật liệu

Bạn có thể nhận được điện áp mong muốn bất cứ khi nào bạn muốn. Chúng ta có thể đạt được điều này bằng cách thay đổi dòng điện. Nam châm điện cũng có thể được sử dụng trong ổ khóa từ, rơle, bay từ trường, chuông điện và loa, cùng nhiều thứ khác.

Ngoài ra, nam châm điện cũng được sử dụng nhiều trong công nghiệp. Chức năng chính của nam châm điện lọc sắt là loại bỏ các tạp chất kim loại, đặc biệt là sắt, ra khỏi nguyên liệu thô hoặc thành phẩm. Điều này không chỉ giúp bảo vệ các thiết bị máy móc khỏi hư hỏng do kim loại lẫn vào mà còn đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Với những tác dụng thiết thực này, nam châm điện lọc sắt trở thành một thiết bị không thể thiếu, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng trong các quy trình sản xuất công nghiệp.

3. So sánh nam châm vĩnh cửu và nam châm điện 

Nam châm vĩnh cửu là nam châm tự nhiên tạo ra từ trường xung quanh nó trong khi nam châm điện là nam châm tạo ra từ trường do tác dụng của dòng điện. Sự khác biệt chính giữa Nam châm vĩnh cửu và Nam châm điện được liệt kê trong bảng sau:

Tính năng Nam châm vĩnh cửu Nam châm điện
Nguồn từ tính Tính chất từ ​​vốn có của vật liệu. Từ trường được tạo ra khi có dòng điện chạy qua cuộn dây.
Kiểm soát từ tính Từ tính cố định, không thể dễ dàng thay đổi được. Từ tính có thể được điều khiển bằng cách điều chỉnh dòng điện trong cuộn dây.
Nguồn năng lượng Không cần nguồn điện bên ngoài. Cần có nguồn điện bên ngoài (dòng điện) để duy trì từ trường của nó.
Sức mạnh từ tính Có thể có cường độ từ tính khác nhau. Có thể được thiết kế cho từ trường mạnh và thay đổi, tùy thuộc vào dòng điện chạy qua cuộn dây.
Các ứng dụng Thường được sử dụng trong các vật dụng hàng ngày (ví dụ như nam châm tủ lạnh). Được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị cần có từ trường có thể điều khiển được (ví dụ: động cơ điện, máy MRI).

Đầu tư vào các thiết bị nam châm chất lượng là một bước đi thông minh và cần thiết cho mọi doanh nghiệp mong muốn đạt được sự phát triển bền vững và tối ưu hóa hoạt động sản xuất của mình.

rulo từ TTVM được gia công

T&T là công ty gia công sản xuất và nhập khẩu phân phối các thiết bị tách sắt từ nam châm vĩnh cửu và nam châm điện

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp vật tư máy móc, T&T hứa hẹn đem đến những sản phẩm nam châm điện nam châm công nghiệp được làm từ nam châm vĩnh cửu chất lượng. Liên hệ với T&T theo thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất:

Tóm lại, nam châm vĩnh cửu và nam châm điện là hai công cụ thiết yếu trong ngành công nghiệp với nhiều ứng dụng đa dạng và quan trọng. Chúng không chỉ giúp loại bỏ các tạp chất kim loại, bảo vệ máy móc và nâng cao chất lượng sản phẩm, mà còn góp phần tăng cường an toàn và hiệu quả trong quy trình sản xuất.

Call Now Button